Để chọn mua được một căn hộ chung cư ưng ý không phải là chuyện dễ dàng, có hàng trăm yếu tố để ra quyết đinh. dưới đây là một chút chia sẻ với các bạn về chút thông tin cần nắm rõ:

Đầu tiên chúng ta cần lấy một tơ giấy ra bắt đầu gạch đầu dòng nhu cầu của mình như:

  • Mình cần căn hộ như thế nào,
  • Vị trí mình mua như nào?
  • xác định tài chính để mua 1 căn hộ là bao nhiêu, từ đó sẽ khoanh vùng các dự án phù hợp. Sau khi chọn được 1 list các dự án thì tiếp tục chọn theo các yếu tố dưới đây:

1. Chủ đầu tư là ai? Có đủ năng lực tài chính không? Đã làm các công trình nào trước đây hay chưa, có uy tín hay bị phốt gì?

Chủ đầu tư rất quan trong, Là đơn vị sẽ quyết định tiến độ bàn giao nhà, quyết định vật liệu sẽ bàn giao cho chúng ta, vì vậy bạn nên cẩn trọng chọn lựa lấy một chủ đầu tư uy tín sẽ làm giảm khả năng rủi do cho bạn.

2. Vị trí chung cư đó có thuận tiện cho sinh hoạt thường ngày của chúng ta hay không? Xung quanh có chợ, có trường học, bệnh viện và các tuyến giao thông công cộng không?

Chung cư thường sẽ là vị trí đắc địa, gần mặt đường lớn, có giao thông tốt, quy hoạch tốt sẽ dễ rang cho bạn di chuyển.

3. Thiết kế căn hộ có hợp lý không? Nếu chọn được thiết kế hợp lý sẽ giúp chúng ta đỡ tốn kém chi phí sửa chữa cải tạo, đập phá tường…

Chọn thường khách hàng sẽ chọn căn hộ theo ý của mình và thường sau khi bàn giao nhà sẽ sửa theo ý muốn. nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì nên chọn mua căn hợp ý của mình rồi thì sẽ tiết kiệm kiệm chút chi phí đấy.

4. Hệ thống điện và nước do nguồn nào cung cấp? Quan trọng nhất là nguồn nước, chúng ta nên tìm hiểu kỹ xem đơn vị nào cung cấp nước bởi nước là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng sống.

Hệ thống điện nước quan trọng. Nhưng khi mau nhà chung cư hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư không đưa ra quá nhiều thông tin cho khách hàng tham khảo. Vì vậy nếu bạn tìm hiểu được thông tin này cũng được. Nếu không bạn chuyển sang ý tiếp theo nhé.

5. Nhà chung cư thì nếu ban công hướng Đông Nam sẽ mát mẻ dễ chịu nên thường các căn này sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên theo quan điểm phong thủy Bát trạch thì có người thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh thì họ sẽ lựa chọn hướng căn hộ phù hợp với mệnh của gia chủ.
Các số thuộc Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9
Các số thuộc Tây tứ mệnh: 2, 5, 6, 7, 8

Hợp hướng. Việt Nam là một nước phương đông có phần nào ảnh hưởng tín ngưỡng. Phong thủy là một yếu tố với những khách hàng mong muốn mua một căn nhà sau này sẽ làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Theo Phương đông thì mỗi người sinh một năm khác nhau thì sẽ có một mệnh khác nhau. Và người ta chia thành 2 Mệnh chính: Đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. ( cái này bạn có thể tìm hiểu trên Google nhé)

6. Có 1 mẹo nhỏ là khi đến 1 căn hộ nào mới ta có thể dẫn theo 1 em bé tầm dưới 3 tuổi, nếu bé vẫn vui vẻ chơi ở đó 1 cách thoải mái (thậm chí bé có thể ngủ ngon lành) thì có thể yên tâm là nguồn khí xung quanh đó là tốt bởi những đứa trẻ nhỏ có cái gọi là giác quan mà hiện khoa học vẫn chưa giải thích được. Theo mình hiểu thì có thể do trường sinh học quanh đó tốt nên đứa trẻ thấy thoải mái.

7. Thang máy là loại nào, có đủ chứng nhận kiểm định không? Nhà chung cư hiện nay thường xây khá cao tầm từ 25-35 tầng hoặc cao hơn nữa nên thang máy là tiện ích mà chúng ta sẽ sử dụng thường xuyên, nếu chất lượng thang máy kém hay hỏng hóc thì việc cuốc bộ lên xuống vài chục tầng kiểu tập thể dục bắt buộc sẽ khiến bạn nản lắm!

Lựa chọn thang máy quan trọng đến thời gian di chuyển của bạn
Lựa chọn thang máy quan trọng đến thời gian di chuyển của bạn

8. Hệ thống PCCC của khu đó có được đảm bảo hay không? Đây là 1 trong những hồ sơ mà phía chủ đầu tư cần cung cấp cho người mua về việc đã đảm bảo nghiệm thu hệ thống PCCC trước khi bàn giao căn hộ đưa vào sử dụng. Mặc dù theo thông tin mình được biết tại Hà Nội hiện nay loại xe thang cao nhất là cao 56m tương đương 18 tầng; còn ở Tp. HCM loại cao nhất là 72m tương đương 24 tầng. Cá nhân mình sẽ chọn dự án nào mà có đường vào đủ to rộng cho xe PCCC chạy vào được khi có sự cố và mình thường chọn căn hộ từ tầng 8 trở xuống với suy nghĩ xe thang dễ vươn đến và nếu thang máy có sự cố thì leo bộ 8 tầng là mức độ vừa sức mình.

9. Nhà chung cư có lẽ có 3 yếu tố quan trọng nhất đó là NƯỚC SINH HOẠT và THANG MÁY và hệ thống PCCC. Chọn được dự án có đảm bảo được 3 yếu tố này khá an yên. Còn các yếu tố khác như chất lượng công trình hay các vấn đề vệ sinh này kia thì hầu như dự án chung cư nào cũng sẽ mắc 1 đến nhiều lỗi nhưng có thể khắc phục được nhưng 3 yếu tố kia thì sẽ khó vô cùng và để khắc phục được sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí thậm chí phải trả giá cả bằng sức khỏe khi sống trong nguồn nước ô nhiễm lâu dài.

Anh em còn có thêm kinh nghiệm nào thì cùng chia sẻ nhé!